Những điểm mới về đăng ký xe ô tô, xe máy người dân cần lưu ý

Năm nay, Bộ Công an đã ban hành khá nhiều quy định mới về quy trình cấp, thu hồi giấy đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ…dưới đây là những điểm quan trọng người dân cần lưu ý.

Đăng ký xe trực tuyến từ ngày 1/3/2021

 

Theo khoản 4, điều 10, Thông tư 58/2020/TT-BCA, từ ngày 1/3/2021 chủ xe có thể thực hiện đăng ký xe qua mạng internet với thủ tục như sau: Chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua e-mail hoặc qua tin nhắn điện thoại.

 

 

Công dân đầu tiên nộp lệ phí trước bạ, đăng ký ô tô qua mạng thành công

 

Còn cán bộ CSGT làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe. Quy định mới này được người dân rất ủng hộ vì nó giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc.

 

Việc cải tạo, thay màu sơn cũng cần khai báo qua mạng

 

Cũng từ ngày 1/3/2021, theo khoản 2, Điều 6 Thông tư 58/2020, chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn.

 

Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện. Chủ xe sẽ được làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

 

Được phép gắn 2 biển số ngắn trên xe ô tô

 

Chủ xe ô tô có thể yêu cầu gắn hai biển số ngắn với kích thước dài x cao 330 x 165 mm thay vì gắn một biển số ngắn và một biển số dài như trước đây.

 

Trong trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn thì cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục CSGT (đối với xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc Trưởng phòng CSGT (đối với xe đăng ký ở địa phương) để được đổi sang hai biển số dài, kích thước dài x cao là 520 x 1110 mm hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

 

Ô tô kinh doanh vận tải phải chuyển biển số nền vàng, chữ đen trước 31/12/2021

 

 

Những xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021, với seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z (thực hiện từ ngày 1/8).

 

Các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi biển số trước ngày 31/12/2021 sẽ bị xử lý theo quy định của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định.

 

Sang nhượng xe không có giấy tờ chỉ được giải quyết đến hết ngày 31/12/2021

 

Theo quy định tại Điều 19 Thông tư 58, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021.

 

Chủ xe sẽ không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác và người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng) là được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe.

 

Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

 

Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

 

Sinh viên không được dùng thẻ sinh viên đi đăng ký xe

 

Quy định mới không cho phép chủ xe dùng thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường khi đi đăng ký xe.

 

Thay vào đó, chủ xe đến làm thủ tục đăng ký phương tiện cần xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Trường hợp lực lượng vũ trang, chủ xe cần xuất trình chứng minh công an nhân dân/chứng minh quân đội nhân dân hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

 

Như vậy, thông tư mới đã bỏ quy định dùng thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường khi đi đăng ký xe.

Trả lời

Zalo: 0936.276.519 Nhắn tin qua Facebook Truy cập Fanpage
Hotline: 0936.276.519